Phát triển công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam trong thời kỳ hội nhập

Ngày đăng: 16/07/2021 Nguồn: baodautu.vn Lượt xem: 791
 Phát triển công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam trong thời kỳ hội nhập

Sáng nay (24/7), Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản Nông sản Thực phẩm Việt Nam – Vietnam PFA 2019 đã chính thức khai mạc. Triển lãm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm CIS Việt Nam phối hợp tổ chức từ nay đến ngày 27/7.

Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản Nông sản Thực phẩm Việt Nam được tổ chức từ nay đến hết ngày 27/7.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, TS. Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: việc tổ chức Triển lãm là rất cần thiết, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư, mua bán nguyên liệu và máy móc, đổi mới công nghệ, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu sản phẩm gắn với mục tiêu khai thác tốt nhất các sản phẩm nông sản và thực phẩm của nước nhà.

“Tuy là triển lãm lần đầu được tổ chức, nhưng đã thu hút được nhiều thương hiệu hàng đầu trong nước, cùng với nhiều hoạt động phong phú sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, liên doanh đầu tư sản xuất, tìm hiểu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến cũng như các kinh nghiệm quản lý. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận, tìm kiếm cơ hội, xây dựng quan hệ hợp tác và tiến tới đầu tư tại Việt Nam – thị trường phát triển đầy tiềm năng, đặc biệt đối với ngành mũi nhọn nông nghiệp”, ông Toản đánh giá.

Triển lãm Vietnam PFA là cơ hội để doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm, thiết bị, công nghệ tiên tiến của ngành và tiếp cận, mở rộng, kết nối hiệu quả với các đối tác, nhà cung cấp tiềm năng.

Thời gian qua, công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Từ năm 2013 – 2018 công nghiệp chế biến nông sản cả nước đã có bước phát triển mạnh trên cả quy mô và mức độ hiện đại so với 5 năm trước, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hàng năm đạt khoảng 5 – 7%. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh, bình quân tăng khoảng 8 – 10 %/năm, năm 2018 đạt mức kỷ lục 40,02 tỷ USD.

Sự phát triển của công nghiệp chế biến nông sản đã góp phần làm chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ nền nông nghiệp tự cung, tự cấp tiến lên nền nông nghiệp phát triển đa dạng theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn nhằm cung cấp nguyên liệu đầu vào cho chế biến, phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Nhiều ngành hàng trong lĩnh vực chế biến nông sản đã hội nhập rất tốt với kinh tế thế giới. Sản phẩm chế biến nông sản Việt Nam đã xuất khẩu tới trên 180 nước và vùng lãnh thổ, kể cả thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản…

Chính phủ Việt Nam cũng ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản nước nhà đến năm 2030 có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, đạt trình độ công nghệ từ trung bình tiên tiến trở lên, thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN; trong đó một số ngành hàng dẫn đầu thế giới.

Trong bối cảnh thuận lợi đó, việc tổ chức Triển lãm Vietnam PFA là vô cùng cần thiết, là cơ hội để doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm, thiết bị, công nghệ tiên tiến của ngành và tiếp cận, mở rộng, kết nối hiệu quả với các đối tác, nhà cung cấp tiềm năng.

Vietnam PFA 2019 thu hút sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp, với khoảng 150 gian hàng trưng bày. Nhiều Hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp và thương hiệu hàng đầu trong nước đã đăng ký tham dự với quy mô lớn như Vinamilk, TH Milk, Masan, VEAM, Tín Dân, Song Hiệp Lợi, Arico, VMS, Đại Chính Quang…

Vinamilk mong muốn, thông qua triễn lãm sẽ có thể tìm kiếm được các giải pháp về chế biến, đóng gói và bảo quản.

Ông Phan Minh Tiên – Giám đốc Điều hành Vinamilk cho biết: Là Công ty dinh dưỡng số một Việt Nam, và là Top 50 Công ty sữa lớn nhất thế giới, Vinamilk luôn mong muốn ứng dụng những công nghệ tiên tiến, giải pháp sản xuất tối ưu để cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài nước những sản phẩm dinh dưỡng có chất lượng cao, theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng chính là lý do Vinamilk tham gia triển lãm Vietnam PFA 2019, và hướng đến mục tiêu chung là thúc đẩy giá trị gia tăng cho sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Các hoạt động kết nối giao thương, giới thiệu nông sản, thực phẩm tiêu biểu, và đặc biệt là trình diễn máy móc, công nghệ và sản phẩm mới sẽ được tổ chức suốt 4 ngày triển lãm, thu hút rất nhiều nhà trưng bày tham gia, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác tiêu thụ, đại lý bán hàng hoặc cơ hội đầu tư, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ triển lãm, vào chiều ngày 24/7, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên ngành với chủ đề: “Phát triển công nghiệp Chế biến và Bảo quản nông sản trong thời kỳ hội nhập”, nhằm hưởng ứng Hội nghị toàn quốc về Công nghiệp chế biến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sẽ được tổ chức trong năm 2019.

Chia sẻ tin:

Bình luận